CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁC ĐÃ LỰA CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI!

GIẤY PHÉP CON » SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Bằng độc quyền sáng chế mang lại cho chủ sở hữu độc quyền ngăn cấm người khác khai thác thương mại sáng chế trong một thời hạn nhất định để đổi lại việc họ phải bộc lộ sáng chế cho công chúng.  
1. Thời hạn bảo hộ
-   Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
-   Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn.
-   Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 5 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm.
2. Cách thức nộp đơn
Đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp được nộp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam cho Cục SHTT. Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký  thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam
3. Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên
Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các sáng chế trùng hoặc tương đương với nhau, các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc khác biệt không đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho sáng chế hoặc kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.
Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.
4. Nguyên tắc ưu tiên
Người nộp đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Việt Nam cũng là thành viên hoặc có thoả thuận áp dụng quy định như vậy với Việt Nam.
Đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên có ngày ưu tiên là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.
5. Các đối tượng không được bảo  hộ
       
Với danh nghĩa sáng chế:    
-   Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;
-   Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính;
-   Cách thức thể hiện thông tin;
-   Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;
-   Giống thực vật, giống động vật;
-   Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh;
-   Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.
Với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:
-   Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
-   Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
-   Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm
6. Thẩm định đơn về mặt hình thức và công bố đơn
-   Các đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp sẽ được thẩm định về mặt hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn trong vòng 1 tháng kể từ ngày nộp đơn hợp lệ.
-   Các đơn được chấp nhận là hợp lệ về hình thức sẽ được công bố:
(i) trong tháng thứ 19 kể từ ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên nếu đơn được hưởng ngày ưu tiên đối với đơn đăng ký sáng chế,
(ii) trong thời hạn 2 tháng đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp
7. Thẩm định đơn về nội dung
-   Trong thời hạn 42 tháng đối với sáng chế, kể từ ngày nộp đơn hoặc kể từ ngày ưu tiên, người nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc bất kỳ người thứ ba nào đều có thể yêu cầu Cục SHTT thẩm định nội dung đơn về mặt nội dung với điều kiện phải nộp phí thẩm định nội dung đơn.
-   Việc thẩm định nội dung đơn nhằm đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ (có đáp ứng tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp…) và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.
-   Thời hạn thẩm định nội dung đơn:
+ Đối với sáng chế  là 18 tháng kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.
+ Đối với kiểu dáng công nghiệp là không quá 7 tháng kể từ ngày công bố đơn.
8. Cấp văn bằng bảo hộ, đăng bạ
Nếu không có lý do để  từ chối, Cục SHTT sẽ quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.
 
 CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT
VPGD: Tầng 2, số 211 Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04.6.684.6117       Hotline: 0936.214.556
Website: 
www.luatanhsangviet.com 
 Email: 
luatanhsangviet@gmail.com

 

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên:

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Vì vậy việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cần thiết và quan trọng. Sau đây Công ty Luật Ánh Sáng Việt xin chia sẻ về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Tổ chức hoặc cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất,kinh doanh hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá hoặc dịch vụ do mình sản xuất hoặc kinh doanh

Bảo hộ quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền được pháp luật công nhận cho các cá nhân, tổ chức đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quy định về văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Văn bằng bảo hộ là giấy tờ quan trọng đánh dấu quyền sở hữu đối với sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, tên thương mại...

Gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm

Tư vấn sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu.

Trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ người nộp đơn có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung các tài liệu trong đơn.

Video clip
Lượt khách truy cập
Đối tác
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Gọi cho chúng tôi: 0936 214 556