CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁC ĐÃ LỰA CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI!

Hỏi đáp

Chào luật sư Phú! Hiên nay tôi đang có nhu cầu nhập hộ khẩu về nhà tôi tại quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội. Tôi mới mua nhà và hiện hộ khẩu thường trú tại Tỉnh Thanh Hóa, vậy tôi cần đáp ứng điều kiện gì để nhập khẩu? Mong được luật sư tư vấn và hướng dẫn. Tôi xin cảm ơn!
Lê Quang Vinh – Tỉnh Thanh Hóa.
Chào anh Vinh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Về câu hỏi của anh tôi xin giải đáp như sau.
Hiên nay, theo quy định mới nhất tại Điều 20, Luật Cư trú năm 2006, được sửa đổi bổ sung năm 2013 vàQuy định tại điều 19 Luật Thủ đô thì “Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương”  (tức nhập khẩu) cần đáp ứng các điều kiện sau:
1/ Trường hợp lập hộ mới:
-          Có chỗ ở hợp pháp (được hiểu là: Có nhà ở; Có chỗ ở do thê, mượn, cho ở nhờ nhà ở có Hợp đồng được công chứng).
-          Có thời gian tạm trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ 1 năm trở lên và từ 2 năm trở lên đối với các quận nội thành. (thời gian tạm trú ở đây được hiểu là: Đã đăng ký tạm trú có thời hạn và ở liên tục tại thành phố đó từ đủ 1 năm trở lên đối với các huyện ngoại thành và từ đủ 2 năm trở lên đối với các quận nội thành).
Hoặc:
Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn;
Hoặc
Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;
2/ Trường hợp nhập vào hộ đã có:
Người nhập khẩu phải được sự đồng ý của chủ hộ:
-          Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.
-          Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
-          Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
-          Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ
-          Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
-          ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;
3/ Khi đăng ký hộ khẩu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
-          Giấy chuyển khẩu(theo mẫu - cơ quan công an nơi bạn muốn chuyển đi họ sẽ cấp) từ nơi đang có HKTT đến địa chỉ nơi định nhập khẩu.
-          Bản khai nhân khẩu (theo mẫu bấm vào đây để tải mẫu và văn bản luật theo thứ tự từ 24 đến 30 tại mục “Văn bản luật” trong Website của chúng tôi)
-          Phiếu thay đổi hộ khẩu (theo mẫu)
-          Phiếu thu thập thông tin (theo mẫu)
-          Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao y bản chính); Giấy khai sinh đối với trẻ em và trẻ vị thành niên chưa được cấp CMND.
Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp của anh Vinh chúng tôi thấy anh cần đáp ứng thêm điều kiện về thời gian tạm trú tại Hà Nội hoặc thuộc trường hợp được điều động công tác hoặc anh đã từng có hộ khẩu Hà Nội sau đó chuyển đi và nay lại chuyển về cư trú.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, anh có thể tham khảo để thực hiện công việc. Chúc anh luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.
Trân trọng!
Luật sư tư vấn: Tạ Văn Phú
Để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết những vướng mắc và khó khăn liên quan đến điều kiện Nhập Khẩu Hà Nội tốt nhất, anh có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0936.214.556 hoặc 04.66846117; Email: luatanhsangviet@gmail.com; Truy cập Website: luatanhsangviet.com  FB: Luật ánh sáng việt
Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên tư vấn và nhận thực hiện thủ tục nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội.

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên:

TIN LIÊN QUAN

Tài sản riêng của người chưa thành niên

Với sự năng động và bản lĩnh dám nghĩ dám làm của thế hệ trẻ hiện tại, không ít những cá nhân chưa đủ tuổi vị thành niên nhưng đã tạo ra thu nhập cho chính mình. Vậy câu hỏi đặt ra là: Người chưa thành niên có tài sản riêng không?

Giá trị pháp lý của giấy đặt cọc viết tay

Giấy viết tay về việc đặt cọc đó có giá trị pháp lý không?

Chở hàng hóa bằng xe máy

Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy thì khối lượng cũng như kích thước vận chuyển tối đa là bao nhiêu? 

Thủ tục mua bán nhà-đất

Thủ tục chuyển nhượng, mua bán nhà đất được thực hiện theo các bưới như sau:

Chuyển nhượng chi nhánh

Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác

THĂM GẶP NGƯỜI ĐANG BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM

Chào luật sư Phú! Xin Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi sau: Gia đình tôi có người bị bắt tạm giam đến nay đã hơn 01 tháng, chúng tôi chỉ nhận được thông báo về việc bắt người của cơ quan công an. Thực hư vụ việc thế nào chúng tôi không hay biết gì, đến nay gia đình chúng tôi rất lo lắng và muốn gặp người nhà. Xin luật sư cho chúng tôi biết gia đình chúng tôi có thể vào trại tạm giam gặp người nhà không? phải làm thế nào để gặp được? 
Cảm ơn luật sư rất nhiều!
Nguyễn Minh Hồng - Quảng Ninh.

Ly hôn khi không có đăng ký kết hôn

Anh Hoàng Mạnh Cường – Trú tại: Phù Ninh, Phú Thọ hỏi? "Chào Luật Sư Phú! Vừa qua có một người bạn cho tôi biết địa chỉ thư của luật sư!

Video clip
Lượt khách truy cập
Đối tác
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Gọi cho chúng tôi: 0936 214 556