CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁC ĐÃ LỰA CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI!

Hỏi đáp

"Chào Luật Sư công ty Luật Ánh Sáng Việt! Vừa qua có một người bạn cho tôi biết địa chỉ thư của Quý công ty, nay tôi gửi thư này nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn, tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.
Vợ chồng tôi lấy nhau ngày 20/9/1998, chúng tôi có tổ chức đám cưới theo phong tục ở quê nhà. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn không đăng ký kết hôn. Quá trình sống chung, vợ chồng tôi sinh được 2 con, cháu trai lớn năm nay 16 tuổi, cháu trai bé năm nay 12 tuổi. Tài sản có một mảnh đất 360 m2 hiện đã xây nhà ở kiên cố 2 tầng trên đất. Gần đây vợ chồng chúng tôi có nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định ly hôn, tôi có đến tòa án nhân dân hỏi thì được cán bộ tòa án cho một mẫu đơn và bảo về viết theo rồi nộp. Tuy nhiên, tôi chưa rõ trường hợp của vợ chồng tôi thì giải quyết ly hôn thế nào, tôi rất mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!"
Trả lời:
Chào anh Cường! Công ty luật Ánh Sáng Việt xin cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục giải đáp pháp luật của chúng tôi. Trước tiên tôi xin chia sẻ và mong anh chị sẽ tiếp tục hàn gắn vết thương để gia đình có thể đoàn tụ trở lại.
Đối với câu hỏi của anh tôi xin giải đáp như sau:
-         Về tình trạng hôn nhân:
+ Căn cứ theo quy định tại các điểm 3, 4, 5 của Nghị quyết 35/2000/QH10 ngày 09/6/2000 của Quốc Hội về việc hướng dẫn thi hành luật hôn nhân gia đình năm 2000.
+ Căn cứ theo quy định tại thông tư liên tích số 01/2001/TTLT/TANDTC VKSNDTC-BTP ngày 03/01/2001.
Trường hợp vợ chồng anh có tổ chức lễ cưới theo phòng tục tại địa phương nhưng đến nay vẫn không đăng ký kết hôn thì tòa án có thẩm quyền (tức tòa án của nơi anh và chị cư trú hoặc toà án của nơi bị đơn cư trú) sẽ thụ lý đơn và ra quyết định không công nhận hôn nhân của anh chị. Luât hôn nhân và gia đình của Việt Nam năm 2000 có công nhận hôn nhân thực tế nhưng chỉ nằm trong phạm vi những trường hợp kết hôn trước ngày 03/01/1987 và các trường hợp sống chung như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến trước ngày 01/01/2001 mà có đủ điều kiện kết hôn nhưng chưa đăng ký kết hôn. Nếu trong thời gian từ ngày 01/01/2001 đến trước ngày 01/01/2003 mà họ có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn theo thủ tục chung (tức giải quyết ly hôn như trường hợp có đăng ký kết hôn). Trường hợp của anh chị đã quá thời hạn nêu trên nên hôn nhân không được công nhận, vì vây tòa không gải quyết ly hôn mà sẽ ra quyết định không công nhận hôn nhân nếu anh chị có yêu cầu.
Hiện nay, Luật Hôn nhân 2014 đã có hiệu lực, tuy nhiên đối với các trường hợp như của anh/ chị Tòa án vẫn áp dụng các quy định của Nghị Quyết 35/2000/QH10, thông tư liên tịch 01/2001/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BTP và các văn bản pháp luật khác có liên quan để giải quyết.
-                     Về tài sản và con chung: Đối với tài sản và con chung nếu các bên có yêu cầu thì tòa sẽ xem xét giải quyết, dưới đây tôi đưa ra lời khuyên cũng như tư vấn để anh chị lựa chọn cho phù hợp.
+ Con chung: Về con chung anh chị có thể thỏa thuận mỗi người nhận nuôi một cháu và không yêu cầu bên còn lại cấp dưỡng nuôi con như vậy không cần khởi kiện ra tòa. Trường hợp không thỏa thuận được hoặc một người nhận nuôi cả hai cháu và có khởi kiện ra tòa thì tòa án sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để xác định nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến khi đủ 18 tuổi theo quy định. Mức cấp dưỡng và thời gian cấp dưỡng sẽ do tòa án xem xét trên cơ sở yêu cầu và khả năng tài chính của bên có nghĩa vụ cấp dương trong giới hạn pháp luật cho phép.
+ Tài sản: Tốt nhất anh chị nên tự thỏa thuận chia tài sản và đến văn phòng công chứng tại địa phương để lập văn bản chia tài sản chúng như vậy sẽ tránh được một khoản tiền án phí rất lớn (mức án phí cụ thể tùy thuộc vào giá trị đất và ngôi nhà anh chị có). Trường hợp không thỏa thuận chia tài sản được thì một trong hai bên yêu cầu Tòa án chia theo quy định. Về nguyên tắc tài sản chung sẽ chia đôi, trường hợp các bên chứng minh được công sức đóng góp của mình là lớn hơn thì tòa có thể xem xét. Ngoài ra tòa án còn có thể chia tài sản dựa trên cơ sở bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà mẹ và trẻ em nếu có.
Lưu ý:  Về thủ tục, anh chị có thể làm đơn yêu cầu tòa không công nhận hôn nhân và yêu cầu chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩ vụ cấp dương theo quy định.
Các giấy tờ cần nộp: Giấy khai sinh của các con, giấy tờ nhà đất và các giấy tờ chứng minh tài sản chung khác nếu có.
Trên đây là giải đáp của chúng tôi về trường hợp của anh để anh tham khảo.
Trân trọng!
Luật sư Tạ VĂn Phú.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

 


Luôn tận tâm vì bạn!

 

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT
VPGD: Tầng 2, số 211 Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04.6.684.6117       Hotline: 0936.214.556
Website: 
www.luatanhsangviet.com 
 Email: 
luatanhsangviet@gmail.com

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên:

TIN LIÊN QUAN

Điều kiện nhập khẩu Hà Nội?

Chào luật sư Phú! Hiên nay tôi đang có nhu cầu nhập hộ khẩu về nhà tôi tại quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội.

Tài sản riêng của người chưa thành niên

Với sự năng động và bản lĩnh dám nghĩ dám làm của thế hệ trẻ hiện tại, không ít những cá nhân chưa đủ tuổi vị thành niên nhưng đã tạo ra thu nhập cho chính mình. Vậy câu hỏi đặt ra là: Người chưa thành niên có tài sản riêng không?

Giá trị pháp lý của giấy đặt cọc viết tay

Giấy viết tay về việc đặt cọc đó có giá trị pháp lý không?

Chở hàng hóa bằng xe máy

Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy thì khối lượng cũng như kích thước vận chuyển tối đa là bao nhiêu? 

Thủ tục mua bán nhà-đất

Thủ tục chuyển nhượng, mua bán nhà đất được thực hiện theo các bưới như sau:

Chuyển nhượng chi nhánh

Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác

THĂM GẶP NGƯỜI ĐANG BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM

Chào luật sư Phú! Xin Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi sau: Gia đình tôi có người bị bắt tạm giam đến nay đã hơn 01 tháng, chúng tôi chỉ nhận được thông báo về việc bắt người của cơ quan công an. Thực hư vụ việc thế nào chúng tôi không hay biết gì, đến nay gia đình chúng tôi rất lo lắng và muốn gặp người nhà. Xin luật sư cho chúng tôi biết gia đình chúng tôi có thể vào trại tạm giam gặp người nhà không? phải làm thế nào để gặp được? 
Cảm ơn luật sư rất nhiều!
Nguyễn Minh Hồng - Quảng Ninh.

Video clip
Lượt khách truy cập
Đối tác
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Gọi cho chúng tôi: 0936 214 556