CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁC ĐÃ LỰA CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI!

GIẤY PHÉP CON » DI CHÚC - THỪA KẾ

1. Trong thời gian nhà đất đang dùng để thế chấp, bảo lãnh để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng thì chủ sử dụng đất, sở hữu nhà ở hoàn toàn có quyền để lại thừa kế thông qua việc lập di chúc nhằm định đoạt tài sản sau khi qua đời.
Quy định này được nêu rõ tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2003 theo đó người sử dụng đất được thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định khi đáp ứng các điều kiện như: Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.
Cũng tại Điều 717, 718, 719 vào 720 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về quyền và nghĩa vụ của Bên thế chấp và bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất cũng không có quy định nào cấm bên thế chấp không được để lại tài sản là quyền sử dụng đất trong khi tài sản đó đang thế chấp.
2. Thủ tục lập di chúc thừa kế tại Văn phòng công chứng khi tài sản thừa kế là tài sản đang thế chấp và giấy tờ tài sản đang được Tổ chức tín dung ngân hàng nắm giữ:
Theo quy định, cơ quan công chứng trước khi chứng thực nội dung di chúc ngoài việc đánh giá tính tự nguyện, tình trạng minh mẫn của người lập di chúc sẽ tiến hành kiểm tra đối chiếu bản gốc các giấy tờ về nhân thân và các giấy tờ tài sản (đối với các tài sản mà Pháp luật quy định phải đăng ký). Trong trường hợp này, chủ sở hữu tài sản thế chấp có thể làm đơn yêu cầu tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đang quản lý giấy tờ gốc cử người mang theo giấy tờ về nhà đất để Cơ quan công chứng kiểm tra đối chiếu. Sau khi kiểm tra đối chiếu nếu nội dung di chúc hợp pháp, kiểm tra xác nhận tính hợp pháp của các giấy tờ nhân thân, giấy tờ tài sản Cơ quan công chứng sẽ tiến hành thủ tục làm chứng di chúc theo quy định của pháp luật.
3. Phân chia tài sản thừa kế khi tài sản đó đang được thế chấp, bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ dân sự tại tại Ngân hàng.
Trước tiên, phải khẳng định Hợp đồng thế chấp, bảo lãnh là hợp đồng dân sự theo đó các quyền và nghĩa vụ cũng như các trường hợp chấm dứt hợp đồng được quy định rất cụ thể tại Bộ luật dân sự năm 2005 theo đó: Sau khi người có tài sản dùng để thế chấp, bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ chết, Hợp đồng dân sự sẽ chấm dứt hiệu lực theo Điều 424 Bộ luật dân sự năm 2005.
Về trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thế chấp, bảo lãnh được quy định tại Khoản 1, Điều 637 Bộ luật Dân sự theo đó Những người hưởng thừa kế tài sản theo di chúc có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Theo đó, người nhận thừa kế phải kế thừa nghĩa vụ của người để lại di sản, hoàn thành nghĩa vụ thế chấp.
 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT
VPGD: Tầng 2, số 211 Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04.6.684.6117       Hotline: 0936.214.556
Website: www.luatanhsangviet.com 
Email: luatanhsangviet@gmail.com 

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên:

TIN LIÊN QUAN

Thừa kế theo di chúc


Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Quy định về thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Chi thừa kế khi không có di chúc?

Văn hóa người Việt trước khi chết chưa quan tâm nhiều đến việc lập di chúc chia di sản dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến tranh chấp di sản do người chết để lại.

Quy định về việc truất quyền thừa kế di sản

Pháp luật luôn tôn trọng quyền quyết định của người lập di chúc

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Khai nhận di sản thừa kế là làm thủ tục xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng.

Quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài

Trong điều kiện hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, nhiều quan hệ xã hội vượt ra khỏi phạm vi của quốc gia, một trong những quan hệ đó là quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài.

Thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài

Tư vấn soạn thảo lập di chúc có yếu tố nước ngoài (hình thức có hiệu lực của di chúc, các vấn đề thừa kế không phụ thuộc vào di chúc)

Điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết

Di chúc không nói rõ cách phân chia di sản thì làm thế nào?

Hiện nay những tranh chấp về thừa kế ngày càng đa dạng và phức tạp

Thế nào là thừa kế thế vị?

Thừa kế thế vị là một trường hợp thừa kế đặc biệt chỉ xảy ra khi đủ những điều kiện quy định tại điều 677 Bộ luật dân sự 2005.

Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất

Di sản người chết để lại là quyền sử dụng đất được chia cho những người có quyền hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật 

Video clip
Lượt khách truy cập
Đối tác
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Gọi cho chúng tôi: 0936 214 556