CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁC ĐÃ LỰA CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI!

Hỏi đáp

Với sự năng động và bản lĩnh dám nghĩ dám làm của thế hệ trẻ hiện tại, không ít những cá nhân chưa đủ tuổi vị thành niên nhưng đã tạo ra thu nhập cho chính mình. Vậy câu hỏi đặt ra là: Người chưa thành niên có tài sản riêng không?
Công ty Luật Ánh Sáng Việt xin tư vấn về quyền có tài sản riêng của người chưa thành niên theo quy định của pháp luật hiện hành.
Theo quy định của pháp luật, người thành niên là người tủ đủ mười tám tuổi trở lên. Như vậy, với những trường hợp người dưới mười tám tuổi, nhưng đã có tài sản riêng liệu có được pháp luật công nhận và bảo vệ?
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 75, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Quyền có tài sản riêng của con. Theo đó:
Con có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.
Như vậy, với những trường hợp người chưa đủ 18 tuổi nhưng được thừa kế riêng hoặc có thu nhập từ lao động của mình như hoạt động trí óc, hoạt động trong lĩnh vực thể thao, âm nhạc, hội họa,… tạo ra tài sản riêng vẫn được pháp luật công nhận và bảo vệ.
Bên cạnh việc pháp luật công nhận và bảo vệ con chưa đủ tuổi vị thành niên có tìa sản chung, thì pháp luật còn quy định về việc quản lý, định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự.
Tại Điều 76, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.
Đối với con mất năng lực hành vi dân sự, tài sản riêng của con dưới 15 tuổi do cha mẹ quản lý hoặc cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Khi con đủ 15 tuổi hoặc khi con có đầu đủ năng lực hành vi dân sự thì giao lại cho con quản lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Cha mẹ không được quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ hoặc người tặng cho tài sản, người để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
Điều 77, Luật hôn nhân và gia đình quy định về định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự:
Cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.
Như vậy, pháp luật hiện nay đã đưa ra những quy định cụ thể để công nhận, bảo vệ tài sản riêng của người chưa thành niên, bên cạnh đó còn đưa ra những quy định đối với những trường hợp quản lý, định đoạt tài sản riêng của người chưa thành niên. Điều này thể hiện nguyên tắc tự chủ, đảm bảo quyền lợi của công dân trong tương lai.
 

Gửi bình luận và chia sẻ bài viết này trên:

TIN LIÊN QUAN

Điều kiện nhập khẩu Hà Nội?

Chào luật sư Phú! Hiên nay tôi đang có nhu cầu nhập hộ khẩu về nhà tôi tại quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội.

Giá trị pháp lý của giấy đặt cọc viết tay

Giấy viết tay về việc đặt cọc đó có giá trị pháp lý không?

Chở hàng hóa bằng xe máy

Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy thì khối lượng cũng như kích thước vận chuyển tối đa là bao nhiêu? 

Thủ tục mua bán nhà-đất

Thủ tục chuyển nhượng, mua bán nhà đất được thực hiện theo các bưới như sau:

Chuyển nhượng chi nhánh

Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác

THĂM GẶP NGƯỜI ĐANG BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM

Chào luật sư Phú! Xin Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi sau: Gia đình tôi có người bị bắt tạm giam đến nay đã hơn 01 tháng, chúng tôi chỉ nhận được thông báo về việc bắt người của cơ quan công an. Thực hư vụ việc thế nào chúng tôi không hay biết gì, đến nay gia đình chúng tôi rất lo lắng và muốn gặp người nhà. Xin luật sư cho chúng tôi biết gia đình chúng tôi có thể vào trại tạm giam gặp người nhà không? phải làm thế nào để gặp được? 
Cảm ơn luật sư rất nhiều!
Nguyễn Minh Hồng - Quảng Ninh.

Ly hôn khi không có đăng ký kết hôn

Anh Hoàng Mạnh Cường – Trú tại: Phù Ninh, Phú Thọ hỏi? "Chào Luật Sư Phú! Vừa qua có một người bạn cho tôi biết địa chỉ thư của luật sư!

Video clip
Lượt khách truy cập
Đối tác
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Gọi cho chúng tôi: 0936 214 556